Bản Năng Và Lý Trí Có Sự Tương Trợ Lẫn Nhau

Bài thuyết giảng bản năng và lý trí của thầy Thích Phước Tiến truyền đạt tại chùa Quang Minh, Melbourne, Australia vào ngày 29/04/2017. Và bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có một nơi  vui chơi, thư giãn thoải mái với nhau.

ban-nang-va-ly-tri-thich-phuoc-tien

Nội dung bài giảng, thầy nêu hai khái niệm, hai mối quan hệ “bản năng và lý trí” cùng tồn tại song song trong thế giới quan con người. Vậy chúng ta phải làm gì để phần người lấn át được phần người.

Bản năng và lý trí – đối lập hay đồng điệu?

Khi gặp bất kỳ điều gì bất lợi cho mình, con người theo bản năng và lý trí sẽ đáp trả lại. Lý trí là quang năng lý trí, là nhận thức có sự tôi luyện, có khả năng kiểm soát được. Còn về bản năng, lịa thiên về quá trình hình thành và phát triển các loài sinh vật, ngay cả con người.

Nhưng trong quá trình sống và thích nghi, hai thứ này lại tương trợ lẫn nhau. Dùng lý trí để kiểm soát, điều chỉnh bản năng. Còn bản năng là công cụ nghiên cứu, tìm hiểu ra quy luật hình thành và phát triển của lý trí.

Thường bản năng sẽ mạnh hơn lý trí

Theo khoa học chứng minh, bản năng con người vô cùng mạnh mẽ. Nó đánh bại tất cả các mặt cảm xúc trong cuộc sống đời thường của con người. Muốn kiểm soát được nó, chúng ta phải:

  • Có bản lĩnh.
  • Có tinh thần nhận thức tốt, biết phân biệt đúng sai. 
  • Xem xét nếu chúng ta làm như vậy thì có ảnh hưởng xấu hay tốt? 

Từ đó kích thích đến não bộ, xử lí thông tin, rồi đưa ra các phán đoán phù hợp thì cần phải có bản năng và lý trí. Tìm hiểu thông tin về Phật pháp làm giảm sự ham muốn tiêu khiển của con người, học cách yêu thương mọi người xung quanh để cuộc ngày càng tốt đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart