Chủ và khách – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp âm Chủ và khách được Thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết giảng tại chùa Pháp Vân, xóm Thượng, làng Mai trong khóa tu Mùa Thu, ngày 20/11/2003.

chu-va-khach-thich-nhat-hanh

Cần phải có đức tin nơi chính mình

“ Con người phải có niềm tin nơi chính mình “ là câu nói rất hay trong phần mở đầu của bài pháp âm Chủ và khách mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa ra. Nhiều người chỉ biết mải miết đi tìm bậc cao nhân để học đạo thì dù có học công vô lượng kiếp thì vẫn không thoát khỏi cõi sinh tử. Nhưng quan trọng hơn là phải có đức tin nơi chính mình, phải có niềm tin hạt giống của tuệ giác , hạt giống của hạnh phúc đã có sẵn trong người mình. Và mình không có đi tìm nó ở đâu xa ,mình không đi xin xỏ một cao nhân nào đó để mình được hạnh phúc. Điều đó có nghĩa đừng có ý niệm đi tìm Tổ ở bên ngoài.

Giống như ví dụ sóng cứ đi tìm nước trong sóng lại chính là nước điều đó kì cục vô cùng. Muốn có được bình yên, an lạc đích thực con người phải dựa vào chính chứ có ai giúp được. Trong bản thân tâm hồn mỗi con người luôn có những yếu tố chữa lành, trị liệu những rắc rối mà mình gặp phải. Tuy nhiên, do những áp lực từ cuộc sống mà vô hình chung những yếu tố đó không thể biểu hiện ra được. Vì vậy việc của chúng ta là phải trở về với thân tâm học cách chữa những đau khổ, mất mát để có được một cuộc sống đúng nghĩa hơn.

Chủ và khách – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trên đây chỉ là một vài nội dung trong phần mở đầu của bài pháp âm Chủ và khách .Tuy nhiên để hiểu thêm những bài học mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn gửi gắm thì mọi người hãy chúng lắng nghe toàn bộ bài giảng này nhé?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart