Hạnh phúc trong khổ đau – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 Bài pháp thoại Hạnh phúc trong khổ đau được thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại chùa Pháp Vân, xóm Thượng, làng Mai, ngày 07/12/2008 trong khóa An Cư Kiết Đông 2008 – 2009. Nội dung của bài giảng là những phân tích về hai yếu tố luôn có mặt trong cuộc đời mỗi người là sự hạnh phúc và những nỗi khổ đau. Qua đó, mỗi chúng ta sẽ biết nhìn nhận lại bản thân và biết phải làm sao để hóa giải những nỗi khổ đau.

Hanh-phuc-trong-kho-dau-thich-nhat-hanh

Hạnh phúc trong khổ đau

Trong mỗi con người chúng ta đều có những hạt giống của tài năng, tình thương và hạnh phúc. Một khi những hạt giống ấy được vun trồng, tưới tắm, chăm bón thì chúng sẽ trở thành những cái cây lớn đem niềm vui, hạnh phúc cho mình và người khác. Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng là màu hồng màu đi kèm với hạnh phúc sẽ là những nỗi khổ đau. Những khổ đau này có thể là do cha mẹ, tổ tiên truyền lại hoặc do bản thân mỗi người tạo ra. Điều quan trọng là mỗi người phải biết tự nhận diện và chấp nhận nhận  nó chứ không phải tìm cách trốn tránh, ta càng trốn tránh thì nó lại càng ăn sâu vào đời ta hơn.

Theo như lời Thiền sư Thích Nhất Hạnh thì mọi khổ đau đến với mỗi người đều có một lý do của nó và việc của chúng ta là học cách nhận diện chúng. Để nhận diện nỗi khổ ta cần phải tu tập, quán chiếu những gì đang gặp phải với người khác. Để rồi từ đó ta biết phải làm sao để sống hạnh phúc trong khổ đau.

Hạnh phúc trong khổ đau – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sống hạnh phúc trong khổ đau là khi ta biết chấp nhận những gian nan trong đời như một điều tất yếu, khổ đau không hẳn lúc nào cũng xấu mà chúng chỉ như những xúc tác giúp mỗi trưởng thành hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart