Thuyết Giảng Hoa Sen Biểu Tượng Đặc Thù Trong Đạo Phật

Bài pháp giảng hoa sen – biểu tượng đặc thù trong Đạo Phật của thầy Thích Phước Tiến truyền dạy tại chùa Xá Lợi quận 3 thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 06/05/2017. Hoa sen là biểu tượng cho con người, đất nước Việt Nam.

hoa-sen-bieu-tuong-dac-thu-trong-dao-phat-thay-thich-phuoc-tienhoa-sen-bieu-tuong-dac-thu-trong-dao-phat-thay-thich-phuoc-tien

Trong bài giảng, thầy tôn lên vẻ đẹp hoa sen biểu tượng đặc thù trong Đạo Phật cũng như nền văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam và tinh thần người Việt. Vậy hoa sen có những đặc điểm gì gắn với bản tính của người Việt Nam?

Hoa sen- gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Hoa sen sở hữu nhiều đặc tính cũng như công dụng hữu ích cho đời. Qua đó, người dân ta khắc họa hình ảnh hoa sen lên một tầm cao mới, đại diện cho tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Hoa sen là loài hoa dân dã, mang vẻ đẹp hiền hòa, thanh tịnh. Tuy sống trong môi trường không hoàn hảo nhưng hoa sen vẫn toát lên khí chất của riêng mình, lừng lẫy giữa gió trời, hương thơm dịu nhẹ, góp ích cho đời bằng những công dụng tuyệt vời.

Hoa sen biểu tượng đặc thù trong Đạo Phật

Hình ảnh và câu chuyện về loài hoa sen đã có mặt trong các kinh điển Phật giáo từ cố chí kim. Hoa sen xuất hiện trong bộ Kinh Đại Thừa mà hầu hết Phật tử thuộc Phật giáo Bắc Tông đều phải đọc qua và nghiên cứu chuyên sâu về bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa.

Trong nền tư tưởng Phật giáo Á Châu trong đó Việt Nam nói riêng, hình ảnh hoa sen được khắc họa làm chủ đạo trong lối kiến trúc chùa chiền, tháp tự,… Vì vậy, có thể khẳng định hoa sen – biểu tượng đặc thù trong đạo Phật.

Và Việt Nam thật sự tự hào khi mang trong mình tinh thần sống mãnh liệt của loài hoa sen.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart