Hơi thở của chánh niệm – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại Hơi thở của chánh niệm được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày vào ngày 16/01/2018 trong khóa An cư mùa đông, tại xóm Mới, làng Mai. Nội dung của bài thuyết giảng này là những chia sẻ của Thiền sư về phương nuôi dưỡng cảm xúc tâm hồn bằng cách thực hành chánh niệm.

hoi-tho-cua-chanh-niem-thich-nhat-hanh

Hơi thở của chánh niệm là gì

Hơi thở của chánh niệm là một phương pháp thực hành giúp mỗi người biết khách bồi đắp và chăm sóc cảm xúc. Trong tiềm thức của mỗi con người luôn tồn tại các thái cực cảm xúc khác nhau như yêu ghét, hờn giận, sân hận, cô đơn hay tuyệt vọng. Những cảm xúc này lâu lâu nếu không biết cách hóa giải thì chúng sẽ cứ lớn dần khiến ta day dứt không yên, đến một lúc nào đó chúng sẽ bột phát ra ngoài bằng những hành động mà ta không kiểm soát được. Do đó, nếu muốn nhận lấy hậu quả từ sự mất kiểm soát ấy ta phải học cách chăm sóc cảm xúc theo một hướng đi tích cực.

Đầu tiên muốn bồi đắp và chăm sóc Cảm Xúc trước tiên chúng ta cần phải quan tâm đến chính cơ thể của chúng ta trước. Một cơ thể mà lúc nào cũng ốm yếu, mệt mỏi thì chắc chắn cảm xúc cũng không thể nào tốt được. Hãy chăm sóc cơ thể thật tốt, cảm nhận từng thay đổi đang diễn ra bên trong cơ thể bằng hơi thở của chánh niệm.

 Giữa cuộc sống hiện đại ngày nay, Con người ta thường chỉ quan tâm đến công việc mà quên đi chăm sóc bản thân. Để rồi đến một ngày nào đó cơ thể của chúng ta không còn chịu đựng được nữa ta mới biết hối tiếc và trân trọng những giây phút còn được sống khỏe mạnh. Cảm xúc tâm hồn luôn đi đôi với sức khỏe của cơ thể. Vì vậy thực hành chăm sóc cảm xúc bằng hơi thở của chánh niệm cũng phải đi đối với việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể.

Hơi thở của chánh niệm – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart