Nhận diện những điều kiện hạnh phúc – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại Nhận diện những điều kiện hạnh phúc được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày trong khóa An cư kiết đông, vào ngày 9 tháng 1 năm 1997.

Làm thế nào để nhận diện được điều của hạnh phúc?

nhan-dien-nhung-dieu-kien-hanh-phuc-thich-nhat-hanh

Hạnh phúc luôn là đích đến của mỗi con người ta trong cuộc sống. Nhưng làm thế để có được hạnh phúc? Điều này không phải ai cũng tìm được cho mình câu trả lời chính xác.

Con người ta thường bị chi phối bởi những luyến tiếc trong quá khứ và lo toan cho tương lai. Chính những thứ ấy sẽ khiến ta khó tìm được sự thanh thản, an lạc trong những phút giây của hiện tại.

Để tìm được hạnh phúc đích chúng ta hãy trở với thực tại để nhận diện những điều kiện hạnh phúc đang hiện diện quanh ta thì tự nhiên niềm vui sẽ tới. Quan trọng hơn ta đừng quá đặt nặng tiền tài, danh vì chúng chỉ những thứ giả tạm, đến nhanh nhưng cũng qua nhanh mà hãy học cách trân trọng những người mình yêu thương.

Tình yêu thương là điều kiện quan trọng nhất để có được hạnh phúc đích thực. Tình yêu thương ở đây không chỉ đơn thuần là tình yêu đôi lứa mà còn là tình cảm gia đình giữa bố mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà với con cháu, giữa bạn bè với nhau,.. Nếu tất cả những mối quan hệ ấy đều có sự chân thành thì cho dù ta không có gì trong tay ta vẫn luôn cảm nhận được hạnh phúc.

Nhận diện những điều kiện hạnh phúc – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại Nhận diện những điều kiện hạnh phúc sẽ mang lại cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa để sống một cách tốt hơn, hạnh phúc hơn. Hãy cùng lắng nghe và chiêm nghiệm nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart