Thuyết Giảng Sự Lừa Dối Của Tâm – Thầy Thích Phước Tiến

Bài pháp giảng sự lừa dối của tâm của thầy Thích Phước Tiến giảng dạy tại Khóa tu Một ngày An Lạc lần thứ 25 tại chùa Giác Ngộ quận 10 thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 06/08/2017.

su-lua-doi-cua-tam-thay-thich-phuoc-tienNội dung bài giảng, thầy Thích Phước Tiến nêu lên sự lừa dối của tâm, con người đã và đang lừa dối chính bản thân mình như thế nào? Vậy chúng ta sẽ cùng nhau hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của sự lừa dối của tâm

Khi con người đang rơi vào trạng thái vô cùng bế tắc, gặp khó khăn, gặp một vấn đề khó giải quyết được thì phần nhỏ trong số chúng ta đương đầu với thách thức, khó khăn đó, phần đông còn lại sẽ né tránh bằng sự lừa dối, nói dối của chính mình. Khi cái tôi của chúng ta quá lớn, ta nghĩ đó là hành động bảo vệ mình nhưng hóa ra ta đang lấm liếm bằng lời nói dối. Khi con người đang trong hoàn cảnh thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, ta khép mình lại bằng lời nói dối để bản thân mình cảm thấy không còn thiếu thốn cả. Những cơn tức giận cũng rất dễ khiến chúng ta là bậc thầy của sự lời dối của tâm vì ta không làm chủ được chính mình, có tư tưởng những việc mình làm là hoàn toàn đúng đắn, mặc định cho người khác là kẻ sai. Và còn rất nhiều trường hợp dẫn ta đến lời nói dối, hoài nghi, tuyệt vọng, xù lông nhím, chỉ trích người khác, xao nhãng,..

Tại sao sự lừa dối của tâm là một vấn đề?

Ta nên thành thật với chính mình trước đã thì mới có thái độ và cách sống thành thật với người khác. Muốn người khác tôn trọng thì sự chân thành là yếu tố quyết định tất cả.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart