Thuyết Giảng Thói Đời Ích Kỷ – Thầy Thích Phước Tiến

Pháp thoại thói đời ích kỉ của thầy Thích Phước Tiến giảng dạy tại Hội trường Savannah Rapids, bang Georgia, Hoa Kì. Bài giảng đã đề cập đến một tính xấu thường gặp trong cuộc sống.

thoi-doi-ich-ki-thay-thich-phuoc-tien

Thầy Thích Phước Tiến nêu lên nhận định của mình một khi thói đời ích kỉ trở thành lối sống thì tình yêu thương giữa người với người chỉ còn là những giá trị lạc lõng. Cuộc sống không có tình yêu thương, con người mạnh ai nấy sống sẽ tẻ nhạt vô cùng.

Thói đời ích kỷ – dấu hiệu của suy thoái đạo đức

Thói ích kỷ là lối sống thực dụng, vụ lợi, đặt quyền lợi của bản thân lên trên hết mặc cho người khác có ra sao. Ích kỷ còn thể hiện qua thái độ thờ ơ với mọi người xung quanh, chỉ quan tâm đến cuộc sống cố hữu của riêng mình.

Đối với những người này, không có khái niệm “ sẻ chia”, “quan tâm”. Thật sự rất bất hạnh cho những người có thói đời ích kỷ, vì họ đang tự thu hẹp khoảng cách của mình với thế giới xung quanh.

Liệu con người có thể sống hoàn toàn không ích kỷ?

Điều này tùy thuộc vào chúng ta một khi chúng ta sống biết yêu thương, biết chia sẻ khi đó chúng ta cảm nhận được sự hạnh phúc, viên mãn và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ích kỷ hay hy sinh đều không cần thiết.

Chúng ta có quyền lựa chọn cách tiếp cận cuộc sống nhưng những chuẩn mực xã hội là không thể nào bàn cãi được. Một cuộc sống thật sự hạnh phúc, tốt đẹp được xây dựng bằng tình người.

Ích kỷ là bức tường ngăn cách chúng ta đến gần nhau hơn. Người có thói đời ích kỉ thường có tư tưởng đang cố gắng bảo vệ chính mình nhưng họ không biết rằng mình đang sống lạc lõng và tẻ nhạt.

1 Comment
  1. Nam Mô A Di Đà Phật

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart