Ý nghĩa Niệm Phật Kinh Hành chùa Hoằng Pháp

Pháp môn Niệm Phật Kinh Hành chùa Hoằng Pháp là vừa đi kinh hành vừa niệm Phật nhằm tưởng nhớ hình bóng giải thoát của Đức Phật và những lời dạy cao quý của ngài. Nhờ đó mà hành giả cảm thấy thanh thản, vui tươi, quên đi những dục lạc trần tục và phát sinh sự hiểu biết chân thực về các pháp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Niệm Phật Kinh Hành tại chùa Hoằng Pháp nhé.

Giới thiệu về chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp tọa lạc tại Thành Ông Năm – xã Tân Hiệp – huyện Hóc Môn – TP. Hồ Chí Minh với diện tích 6 hecta. Chùa không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp mà còn vì đạo hạnh của vị Tổ khai sơn.

niem-phat-kinh-hoanh-chua-hoang-phap-1 Chùa Hoằng Pháp được thành lập vào năm 1957 do cố hòa thượng Ngộ Chân Tử. ngoài việc tu hành, tiếp Tăng độ chúng thì chùa Hoằng Pháp còn truyển Phật pháp xây dựng ngôi Tam Bảo luôn quan tâm giúp đỡ người hoạn nạn.

Vào buổi chiều hàng ngày, hàng trăm Phật tử vân tập về chùa để tham dự khóa kinh hành niệm Phật. Pháp môn này được coi là một trong những hoạt động thường niên của chùa Hoằng Pháp.

Ý nghĩa của Niệm Phật Kinh Hành

Kinh hành là đi một mình hoặc nhiều người với khoảng cách và bước đi đều đặn, nối dài liên tục như sợi dây xâu chuỗi. Niệm Phật là tâm tưởng nhớ đến Phật và miệng xưng tán danh hiệu ngài. Kinh hành không phải là đi nghêu ngao mà đó chính là một pháp tu có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy pháp kinh hành niệm Phật có vẻ đơn giản nhưng nếu hành trì đúng pháp sẽ mang đến những thay đổi tốt đẹp cho thân tâm.

Đúng như vậy, nương theo pháp kinh hành, chư Phật và Bồ tát đều trở thành đắc đạo. Trong kinh Pháp Hoa thì đức Phật đã dạy hành giả khi đi kinh hành đúng pháp thì sẽ phát huy được trí tuệ.

Đức Phật dạy đi là một trong bốn oai nghi. Lúc mới bắt đầu tập đi kinh hành thì hành giả sẽ cảm thấy bước đi ngượng ngập vì chân phải thật nhẹ nhàng và thanh thoát. Mỗi bước đi của hành giả được quy định là bốn tấc. Bốn bước chân phải và bốn bước chân trái thì phải tròn một câu niệm Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật và nằm trong bốn tiếng mõ rơi đều nhau. Đây chính là một trong những quy tắc đầu tiên của Niệm Phật Kinh Hành.

niem-phat-kinh-hoanh-chua-hoang-phap-2

Trong nhân gian bước đi của mỗi người thường tự do không tuân thủ theo bất cứ một quy tắc nào, bước dài bước ngắn không đều, người chao đao không vững. Điều đó sẽ khiến cho tâm trí luôn bị dao động và máu lưu thông không đều dễ sinh bệnh. Nếu tuân thủ theo bước đi bốn tấc thì hành giả sẽ tạo được tâm thề vững vàng, điều hòa nhịp thở và thân trở nên nhẹ nhàng.

Như vậy, khi hành giả chỉnh bước đi cũng là điều chỉnh hơi thở, vì bước đi ảnh hưởng trực tiếp đến hơi thở. Tóm lại, pháp kinh hành niệm Phật nhìn vẻ bên ngoài thì chỉ là những động tác khá đơn giản. Tuy nhiên, khi thực hiện thì tâm sẽ trở nên thanh tịnh và đưa hành giả về bến giác.

Lợi ích của Niệm Phật Kinh Hành

Niệm Phật Kinh Hành chính là một pháp tu rất quan trọng và được ứng dụng rất rộng rãi cho hàng đệ tử Phật. Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể hành trì và gặt hái được kết quả cũng như lợi ích thiết thực mà không phân biệt tông phái, căn cơ hoặc trình độ khác nhau.

Kinh hành chính là đi bộ. đi dạo hoặc tản bộ trong trạng thái thâm tâm chánh niệm. Đi nhưng không nhằm mục đích là đến mà có ý nghĩa để trở về. Trở về với chánh niệm đương tại rũ bỏ mọi âu lo muộn phiền của quá khá và đồng thời buông xả mọi toan tính những dự định cho tương lai. Kinh hành là đi trong thảnh thơi, an lạc được thể hiện trong mỗi bước chân của mình.

Nếu đi bộ nhưng không thu được kết quả chánh niệm thì đó không phải là kinh hành. Tuy nhiên, nếu như bạn Niệm Phật Kinh Hành đúng pháp thì sẽ thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, đi bộ được coi là một trong những môn thể thao đại chúng, là một trong những liệu pháp tích cự và hiệu quả nhằm nâng cao sức khỏe, đầy lùi ốm đau bệnh tật, đặc biệt là những bệnh hiểm nghèo do đời sống hiện đại gây ra.

niem-phat-kinh-hoanh-chua-hoang-phap-3

Chính vì thế, nếu bạn thực tập kinh hành đều đặn hàng ngày thì ngoài việc có thể phục hồi hiệu quả cho sức khỏe thì còn tạo ra hiệu ứng phấn chấn cho tinh thần, tâm tư trở nên tĩnh lặng và thanh thản hơn.

Kinh Hành Niệm Phật có lợi ích thiết thực nhất đó chính là sự kham nhẫn, siêng năng và nhẫn nại với công việc. Đặc biệt nhất đó chính là tăng cường khả năng chịu đựng đối với áp lực cuộc sống ngày càng cao. Bên cạnh đó, kinh hành niệm Phật còn giúp điều hòa cơ thể được dẻo dai và bền bỉ, tăng cường chức năng tiêu hóa và tuần hoàn.

Mặt khác, kinh hành niệm Phật còn giúp ổn định tinh thần, dễ dàng duy trì chánh niệm, tập trung và phát huy định lực cao độ làm. Điều này là con sở cho việc thành tựu trí tuệ, giải thoát.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về Niệm Phật Kinh Hành chùa Hoằng Pháp. Nếu như bạn có thời gian thì hãy đến chùa Hoằng Pháp để được thực tập kinh hành để tâm trí được an yên và có một sức khỏe tốt. Nếu bạn không có thời gian đến chùa thì có thể tìm kiếm Niệm Phật Kinh Hành của chùa Hoằng Pháp trên mạng internet để tự thực hành nhằm mang lại những hiệu quả tốt nhất cho bản thân.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phật Quang
Logo
Shopping cart